มาตรฐานชิสุพันธุ์แท้

มาตรฐานสายพันธุ์สุนัขชิสุ

ขนาด,อัตราส่วนของร่างกาย

ขนาด วัดความสูงจากจุดสูงสุดของหัวไหล่ถึงเท้า ควรมีความสูงประมาณ 9-10.5 นิ้ว ไม่ควรสูงน้อยกว่า 8 นิ้ว หรือสูงมากกว่า 11 นิ้ว, น้ำหนักของสุนัขที่โตเต็มวัยควรหนักประมาณ 9-16 ปอนด์(4 -7.2 กก.)

สัดส่วน  ความยาวของลำตัวระหว่างจุดสูงสุดของหัวไหล่ถึงโคนหาง จะต้องมากกว่าความยาวที่วัดจากจุดสูงสุดของหัวไหล่ถึงพื้นเล็กน้อย  ชิสุไม่ควรมีลักษณะที่มีขายาวเก้งก้าง หรือตัวเตี้ยม่อต้อ

ศีรษะ

ศีรษะ กลมและกว้าง มีความกว้างอยู่ระหว่างดวงตาทั้ง 2 ข้าง ขนาดของศีรษะจะต้องสมดุลกับขนาดของสุนัข ไม่ควรมีขนาดใหญ่เกินไปหรือเล็กเกินไป ข้อบกพร่อง ศีรษะแคบ ดวงตาอยู่ชิดกันเกินไป

ตา มีขนาดใหญ่ กลม มีสีเข้ม ไม่ปูดโปนออกมามากเกินไป อยู่ในระยะห่างที่เหมาะสม  สามารถมีสีอ่อนได้ ถ้าสุนัขมีเม็ดสีเป็นสีตับ ข้อบกพร่อง ตาเล็ก อยู่ชิดกันมากเกินไป และ มีตาขาวมากเกินไป

หู มีขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ต่ำกว่ากระโหลกศีรษะ(crown of skull)เล็กน้อย มีขนปกคลุมหนาแน่นจนรวมไปกับขนบริเวณคอ

กระโหลกศีรษะ เป็นรูปโดม

จุดหยุด(stop) มีจุดหยุดที่ชัดเจน(definite stop)

ปาก(Muzzle) เป็นรูปสี่เหลี่ยม สั้น ไม่มีรอยย่น ควรตั้งอยู่ไม่ต่ำกว่าขอบตาด้านล่าง ไม่ควรมีความยาวเกิน 1 นิ้ว เมื่อวัดจากปลายจมูกถึงจุด stop ทั้งนี้ความยาวสามารถแปรเปลี่ยนไปตามขนาดของสุนัขได้

เม็ดสี(pigmentation) จมูก ริมฝีปาก และขอบตาจะต้องเป็นสีดำ ยกเว้นสุนัขที่มีเม็ดสีเป็นสีตับ(liver) จะมีจมูกเป็นสีตับ และดวงตาเป็นสีอ่อนได้

ฟัน ฟันล่างครอบฟันบน หรือฟันสบกันพอดี มีขากรรไกรที่ใหญ่และกว้าง เมื่อหุบปากไม่ควรเห็นฟันและลิ้นออกมานอกปาก

คอ,เส้นหลัง,ร่างกาย

คอ เคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่น แข็งแรง มีความยาวที่สมดุลกับความยาวของลำตัวและส่วนสูงของสุนัข

เส้นหลัง เป็นเส้นตรง

หน้าอก กว้างและลึก กระดูกซี่โครงมีความยืดหยุ่นดี ความลึกของกระดูกซี่โครง(ribcage)ควรอยู่ต่ำกว่าข้อศอก และ ระยะจากข้อศอกถึงจุดสูงสุดของหัวไหล่ จะมากกว่า ข้อศอกถึงพื้นเล็กน้อย

หาง ตั้งอยู่สูง มีขนปกคลุมหนาแน่น โค้งอยู่เหนือแผ่นหลัง

ส่วนหน้าของลำตัว (Forequarters)

ไหล่ ตั้งอยู่ในมุมที่ดี สามารเคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่น

ขาหน้า ตั้งตรง มีกระดูกที่แข็งแรง และ เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ อยู่ในระยะห่างที่เหมาะสม ข้อศอกอยู่ชิดกับร่างกาย

นิ้วติ่ง อาจจะเอาออกได้

เท้า แข็งแรง มั่นคง มี pad ที่มีสุขภาพดี เท้าชี้ตรงไปข้างหน้า (pad คือ ปุ่มหนังสีดำที่อยู่ใต้เท้าของสุนัข ใช้รองรับการกระแทกเวลาเดินหรือวิ่ง)

ส้วนท้ายของลำตัว (Hindquarters)

การทำมุมของส่วนท้ายของลำตัวจะต้องสมดุลกับส่วนหน้าของลำตัว

ขาหลัง มีกระดูกที่แข็งแรง และ เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ ขาตรงเมื่อมองจากด้านท้ายของลำตัว ข้อเข่าโค้งในระยะที่เหมาะสม และอยู่เป็นแนวเดียวกับส่วนหน้าของลำตัว

นิ้วติ่ง อาจจะเอาออกได้

เท้า แข็งแรง มั่นคง มี pad ที่มีสุขภาพดี เท้าชี้ตรงไปข้างหน้า

เส้นขน

มีความหรูหรา เป็นขนสองชั้น หนาและยาว และดูพลิ้วไหว เป็นคลื่นได้เล็กน้อย ส่วนขนบนศีรษะจะมัดเป็นจุกเอาไว้

ข้อด้อย  ขนบาง ขนชั้นเดียว และ ขนหยิก

สี

มีได้ทุกสี

การเคลื่อนไหว

สุนัขควรเคลื่อนไหวเป็นเส้นตรง และ จะต้องเคลื่อนไหวในความเร็วที่เป็นธรรมชาติ ไม่ใช่ขณะวิ่งหรือถูกจูงอยู่ เพื่อประเมินความราบรื่น และ ความพลิ้วไหวของการเคลื่อนไหว เท้าหน้าควรเคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่น ไม่ควรต้องใช้ความพยายามในการเคลื่อนไหวมากนัก และ มีแรงขับจากบั้นท้ายในลักษณะของความแข็งแรงที่สมดุลกัน หลังเป็นเส้นตรง ศีรษะเชิดสูงเป็นธรรมชาติ และหางโค้งอย่างนุ่มนวลอยู่บนแผ่นหลัง

อารมณ์

ด้วยจุดประสงค์ที่ชิสุเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน และ เป็นเพื่อนของมนุษย์ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีภาวะทางจิตใจที่มีความสุข เข้าสังคมได้ เต็มไปด้วยความรัก เป็นมิตร และ มีความไว้ใจให้กับทุกๆคน

ข้อมูล จาก The American Kennel Club

Scroll to Top