ชิสุในทุ่งดอกไม้

บริเวณในการขับถ่ายของสุนัขชิสุ

คุณต้องตัดสินใจว่าบริเวณห้องน้ำของสุนัขควรจะเป็นที่ไหน ก่อนที่คุณจะพาชิสุของคุณกลับบ้าน คุณต้องการให้ชิสุของคุณใช้ตำแหน่งพิเศษภายในบ้านเป็นห้องสุขาส่วนตัวของเขา หรือคุณอยากให้เขาออกไปนอกบ้านมากกว่า? หลังจากคุณตัดสินใจได้แล้ว การเปลี่ยนแปลงตำแหน่งนั้นจะเป็นเรื่องยากมาก และจะไปทำให้กิจวัตรประจำวันของสุนัขยุ่งเหยิง ดังนั้นคิดได้ดีก่อนตัดสินใจ

การเลือกสถานที่พิเศษ

ถ้าคุณตัดสินใจว่าจะฝึกชิสุของคุณให้ขับถ่ายบนกระดาษหรือกล่องสำหรับขับถ่าย(Dog Litter Box) ให้คุณเลือกบริเวณหนึ่งภายในบ้านที่ลูกสุนัขของคุณสามารถเข้าถึงได้

               – พื้นที่พักผ่อนในช่วงกลางวัน : ถ้าชิสุของคุณมีพื้นที่พักผ่อนในช่วงกลางวัน คุณก็สามารถวางกระดาษหรือกล่องสำหรับขับถ่ายไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งก็ได้

                 พื้นที่พักผ่อนในช่วงกลางวัน ก็คือ พื้นที่ส่วนตัวของสุนัขที่เขาสามารถไปงีบหลับได้โดยไม่มีใครรบกวน หรือเข้าไปอยู่เงียบๆ ในเวลาที่คุณไม่สามารถดูแลเขาได้

                 พื้นที่ที่คุณเลือกให้ชิสุของคุณนั้นควรจะเป็นพื้นที่เล็กๆ, ปลอดภัย, เด็กเล็กเข้าไม่ได้และสะดวกสบาย  คุณสามารถใช้ประตูกั้นเด็กทารถกั้นแบ่งห้องครัวเป็นพื้นที่เล็กๆ พร้อมทั้งวางกระดาษหนังสือพิมพ์หรือกล่องสำหรับขับถ่ายไว้มุมหนึ่ง และวางชามอาหารและน้ำไว้อีกมุมหนึ่ง

                 พื้นที่นั้นไม่ควรที่จะใหญ่เกินไป อย่าปล่อยให้ลูกสุนัขชิสุของคุณวิ่งไปรอบๆบ้าน – หรืออย่างน้อยที่สุด,ก็ไม่ใช่ในวันแรก สุนัขจะรู้สึกปลอดภัยมากกว่าในพื้นที่เล็กๆ, โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่มีพื้นที่ปิดในบางส่วน มันเป็นสัญชาตญาณในการอยู่ถ้ำ และถึงแม้ว่าชิสุของคุณจะมีหน้าตาไม่เหมือนกับสุนัขป่า แต่พวกเขาก็ยังคงรู้สึกปลอดภัยกว่า และสบายใจกว่าในพื้นที่ที่เล็กกว่า

               – ห้องครัว : คนบางคนไม่ชอบเห็นสุนัขทำเลอะเทอะในห้องครัว แต่สำหรับคนอื่นๆนั้น พื้นห้องครัวทำความสะอาดได้ง่ายที่สุด

               – ห้องน้ำ : ห้องน้ำนั้นเป็นพื้นที่ที่เข้าท่าทีเดียว เพราะว่า ชิสุของคุณฉลาดพอที่จะบอกได้ว่าห้องน้ำคือสถานที่ที่คุณใช้ทำธุระส่วนตัว สุนัขบางตัวถูกฝึกให้ใช้ตู้สำหรับอาบน้ำเป็นห้องสุขาส่วนตัวของพวกเขา

                 ถ้าคุณเลือกห้องน้ำให้เป็นตำแหน่งในการขับถ่ายของชิสุของคุณ คุณต้องแน่ใจว่า ทุกๆคนในครอบครัวรู้ว่าจะต้องปิดฝาชักโครกไว้ตลอดเวลา(แน่นอนว่ายกเว้นในระหว่างใช้งาน) โถชักโครกนั้นเป็นอันตรายต่อการจมน้ำของสุนัขชิสุมากทีเดียว

การฝึกการขับถ่ายบนกระดาษ(หรือการฝึกการขับถ่ายบนกล่องสำหรับขับถ่าย)

เหมาะสำหรับคนที่อยู่ในตึกอพาร์ทเมนท์สูงๆ, คนทีมีความลำบากในการออกไปนอกบ้าน, คนที่ไม่สามารถพาสุนัขออกไปเดินได้ หรือไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่พวกเขาสามารถพาสุนัขออกไปเดินได้ง่ายๆ หรือได้โดยปลอดภัย และคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศรุนแรง

ออกไปนอกบ้าน

ถ้าคุณเลือกฝึกให้ชิสุของคุณอุจจาระและปัสสาวะนอกบ้าน  ให้เลือกบริเวณสนามหญ้าหรือเฉลียงของคุณในการสอนสุนัขชิสุ  บริเวณสนามหญ้านั้นควรเป็นบริเวณที่ไม่มีใครเดินผ่าน หรือเป็นตำแหน่งที่ทำความสะอาดได้ง่ายและไม่สกปรก

ชิสุนั้นตัวเล็ก ดังนั้นจึงง่ายในการทำความสะอาดหลังจากพวกเขาทำธุระเสร็จแล้ว และเจ้าของสัตว์เลี้ยงบางคนก็พบว่าสิ่งขับถ่ายของชิสุนั้นมองไม่เห็นในสนามหญ้า และไม่จำเป็นที่จะต้องเก็บขึ้นมา วิธีนี้ปรับใช้ได้เฉพาะกับในสนามหญ้าของคุณเองเท่านั้น แน่นอนว่าคุณจะต้องเก็บสิ่งขับถ่ายนั้นในระหว่างการเดินเล่นเมื่อเขาอุจจาระบนที่ดินของคนอื่น

การฝึกการขับถ่ายบนหนามหญ้านั้นเหมาะสำหรับคนที่มีสนามที่มีรั้วรอบขอบชิด, เฉลียงที่ทำความสะอาดได้ง่าย และคนที่ไม่เดือนร้อนในการที่จะต้องพาสุนัขออกไปขับถ่ายหลายๆครั้งต่อวัน ซึ่งไม่ใช่เฉพาะการเดินเล่นนานๆ แต่สำหรับการพักออกไปขับถ่ายในเวลาสั้นๆด้วย

สิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรลืม คือ ชมเชยสุนัขของคุณทุกๆครั้งที่เขาขับถ่ายได้ถูกตำแหน่ง

Scroll to Top