ลูกสุนัขน่ารักใส่หมวดซานตาครอส

เทศกาลวันหยุดที่ปลอดภัยสำหรับสุนัขของคุณ

เทศกาลวันหยุดคือช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง เป็นเรื่องเกี่ยวกับครอบครัว, เพื่อนๆ, ความสนุก และอาหาร แต่บางครั้งมันก็จะง่ายที่จะลืมเกี่ยวกับความปลอดภัยในวันหยุดสำหรับสุนัขของคุณ พวกเราทุกคนต่างต้องการให้สุนัขของพวกเราเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลอง แต่มันมีแนวทางที่สำคัญบางอย่างที่จะต้องทำตาม ดูแลสุนัขของคุณให้ปลอดภัยในเทศกาลวันหยุดนี้ คงไม่มีใครต้องการให้การฉลองวันหยุดของพวกเขาจบลงที่คลินิกสัตวแพทย์ฉุกเฉินหรอก

ห้ามให้เศษอาหารจากโต๊ะ แค่เพราะว่าพวกเรามนุษย์ชอบที่จะตามใจตัวเองไปกับอาหารมื้อใหญ่ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันดีสำหรับสุนัขของพวกเรา อาหารที่มีไขมันสูงสามารถทำให้สุนัขของคุณท้องเสียรุนแรง หรือแม้แต่เป็นพิษกับเขาได้ ซึ่งมันสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องให้สุนัขของคุณอยู่ให้ห่างจากอาหารที่เป็นอันตรายเหล่านี้

  • องุ่นและลูกเกด
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  •  ช็อคโกแลต
  • หอมหัวใหญ่ ซึ่งสามารถทำให้เกิดโลหิตจางได้ (กระเทียมในปริมาณมากๆก็ทำให้เกิดอาการนี้ได้)
  • กระดูก (โดยเฉพาะกระดูกสัตว์ปีกที่สุกแล้ว เพราะกระดูกจะแตกเป็นชิ้นคมๆเมื่อสุนัขเคี้ยว ซึ่งอาจจะบาด ปาก,ช่องคอ,และระบบทางเดินอาหารได้)
  • อาหารใดๆก็ตามที่มีปริมาณไขมัน, เกลือ และน้ำตาลที่สูง

มีอาหารของมนุษย์บางอย่างที่ปลอดภัยสำหรับสุนัข, ดังนั้น ถ้าคุณอยากให้อาหารพิเศษกับพวกเขา คุณก็มีทางเลือกนะ เช่น ให้ไก่หรือไก่งวงสุกชิ้นเล็กๆที่ไม่มีกระดูก, แครอทและแอปเปิ้ลสดในปริมาณที่เหมาะสมก็ดีกับสุขภาพของสุนัข  จำไว้ว่า ทุกๆอย่างต้องอยู่ในปริมาณที่พอดี

เฝ้าระวังของตกแต่งสำหรับวันหยุด สุนัขส่วนใหญ่มักจะอยากรู้อยากเห็นโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ดังนั้น พวกเขาจะต้องการตรวจสอบของตกแต่งใดๆที่เพิ่มเข้ามา การดมสามารถนำไปสู่การเคี้ยว หรือแม้แต่การกินวัตถุแปลกปลอมเข้าไป ให้เก็บสายไฟให้ดี และเก็บของตกแต่ง หรือ พืชสำหรับประดับในวันหยุดไว้ในที่ที่เอื่้อมไม่ถึง ระวังวัตถุที่ใช้แขวนประดับที่สามารถดึงลงมา และสามารถทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ ส่วยเทียนก็ไม่ควรจะทิ้งไว้โดยไม่มีใครดูแล

อย่าปล่อยปละละเลยสุนัขของคุณ งานปาร์ตี้วันหยุดและการสังสรรค์กัน สามารถหมายถึง ความชุลมุนวุ่นวายได้มากมาย ซึ่งสิ่งนี้อาจจะสนุกสำหรับคุณ แต่ไม่ใช่กับสุนัขของคุณ ผู้คนมากมายในบ้านอาจเป็นสาเหตุของการบาดเจ็บ หรือความเครียดสำหรับสุนัข ที่ที่มีผู้คนจำนวนมากไม่ใช่สถานที่ที่เหมาะกับสุนัขส่วนใหญ่ ดังนั้น ควรพิจารณาเก็บเขาไว้ในกรง หรือห้องที่เงียบๆ โดยเพราะอย่างยิ่งถ้าเขาเป็นสุนัขประเภทที่ตื่นตระหนกได้ง่าย ถ้าเขาสบายใจที่จะอยู่ท่ามกลางคนกลุ่มเล็กๆ ต้องแน่ใจว่าคุณได้กำหนดกฎเกณฑ์เบื้องต้นกับเพื่อนๆของคุณไว้แล้ว ว่าอย่าให้อาหารกับสุนัขและต้องปิดประตูเสมอ สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่มักหลุดและวิ่งหนีไปในระหว่างเทศกาลวันหยุด อย่างไรก็ตาม สุนัขของคุณควรจะใส่ปลอกคอที่มีสิ่งระบุตัวตนปัจจุบันของเขาไว้เสมอ ซึ่งสิ่งนี้สำคัญอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลวันหยุด น่าเศร้าที่สุนัขส่วนใหญ่วิ่งหนีไปและสูญหายในช่วงเทศกาลเหล่านี้  ฉะนั้นอย่าปล่อยให้สุนัขของคุณเป็นหนึ่งในนั้น

คุณและสุนัขของคุณจะยังคงสามารถสนุกสนานในเทศกาลวันหยุดได้ ให้คุณคอยมองหาสัญญาณความเจ็บป่วย และเก็บหมายเลขโทรศัพท์ของสัตวแพทย์ไว้ใกล้ๆมือ ขอให้ปลอดภัยและสนุก สุขสันต์วันหยุดค่ะ

Scroll to Top