ชิสุพันธุ์แท้

บ้านที่ปลอดภัยสำหรับสุนัขชิสุ

การนำลูกสุนัขหรือสุนัขเข้าบ้านก็เหมือนกับการนำเด็กทารกเข้าบ้าน  คุณจะต้องทำบ้านของคุณให้ปลอดภัย ลูกสุนัขชิสุและสุนัขอื่นๆนั้นอยากรู้อยากเห็นมาก คุณจะประหลาดใจทีเดียวว่าลูกสุนัขของคุณนั้นสามารถอยากรู้อยากเห็นได้มากขนาดไหน  มันจะใช้เวลาแค่นิดเดียวที่คุณคลาดสายตาจากชิสุหรือสุนัขของคุณ ก็ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บหรือโดนสารพิษได้แล้ว ด้วยเหตุนี้ การดูแลบ้านให้ปลอดภัยสำหรับลูกสุนัขจึงควรทำก่อนที่คุณจะนำสุนัขชิสุของคุณเข้าบ้าน

          – มัดสายไฟของโทรทัศน์ และ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอื่นๆที่ระเกะระกะให้พ้นสายตา เพื่อที่ลูกสุนัขของคุณจะได้ไม่ถูกยั่วยุให้ไปเคี้ยวสายไฟ หรือคุณจะร้อยสายไฟไว้ในท่อ PVC เพื่อเก็บพวกมันให้ปลอดภัยจากลุกสุนัขของคุณก็ได้

          – เก็บอุปกรณ์เครื่องใช้ของคุณ เช่น รองเท้า, เอกสารสำคัญ และอาหาร ออกจากบริเวณที่อยู่และทีเล่นของลูกสุนัข เพราะลูกสุนัขของคุณจะเคี้ยวมันเป็นชิ้นๆ โดยเฉพาะถ้าพวกเขาอยู่ในช่วงฟันขึ้น

          – ตรวจดูว่าคุณมีพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับให้ลูกสุนัขของคุณไว้เดินภายในบ้าน ซึ่งคุณสามารถทำได้โดยการปิดประตูระหว่างห้อง หรือตั้งประตูกั้นเด็กทารกไว้ระหว่างห้อง และที่ตีนบันได

          – เสียบปลั๊กพลาสติกไว้ในปลั๊กไฟใดๆที่ไม่ได้ใช้

          – จับตาดูม่านที่ห้อยระพื้น หรือเชือกของม่านบังตา เพราะคุณคงไม่ต้องการให้ลูกสุนัขของคุณติดอยู่ในเชือกและหายใจไม่ออก

          – ตรวจค้นบ้านของคุณเพื่อหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือสารเคมีที่รุนแรง ที่สามารถทำอันตรายถึงชีวิตต่อลูกสุนัขของคุณ เก็บผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไว้ในตู้ที่ปลอดภัย ให้ห่างจากบริเวณที่อยู่อาศัยของลูกสุนัข

          – ให้ระวังเป็นอย่างยิ่งกับยาใดๆ ตั้งแต่วิตามินไปจนถึงยาตามใบสั่งแพทย์  อย่าเปิดลิ้นชักทิ้งไว้หรือทิ้งยาไว้ในที่ที่ลูกสุนัขของคุณสามารถเข้าถึง ลูกสุนัขอาจจะเห็นว่าพวกมันเป็นอาหาร ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายที่น่ากลัวได้ถ้ากินเข้าไป

          – ตรวจดูให้ถังขยะของคุณอยู่ในพื้นที่ที่ปิดและปลอดภัย สุนัขทั้งหลายรู้วิธีที่จะคว่ำถังขยะเพื่อหาอาหาร ทำเช่นเดียวกันกับตะกร้าใส่ขยะที่อยู่ในห้องน้ำและห้องนอนของคุณ

          – ย้ายต้นไม้หรือดอกไม้ที่ชิสุของคุณสามารถเคี้ยวได้ออกไป พืชที่ปลูกภายในบ้านหลายชนิดเป็นอันตรายถึงชีวิตต่อสุนัข ดังนั้นเก็บพวกมันให้ห่างจากสิ่งแวดล้อมของสุนัขของคุณ

          –  อ่างล้างจาน, อ่างอาบน้ำที่มีน้ำอยู่เต็ม หรือโถส้วมที่เปิดฝาไว้ ก็อาจทำให้เกิดอันตรายจากการจมน้ำได้  ถ้าคุณมีเด็กเล็กๆในบ้านที่ใช้บันไดในการเข้าห้องน้ำ, ชิสุของคุณก็จะหาวิธีให้มันได้เหมือนกัน

          – เก็บวัตถุชิ้นเล็กๆ เช่น เหรียญ, เครื่องประดับ, เข็มเย็บผ้าและด้าย, เข็มหมุด, ไหมพรม, ไหมขัดฟัน, หนังยาง, คลิปหนีบกระดาษ และของเล่นชิ้นเล็กๆของเด็กไว้ให้ห่างจากลูกสุนัข  เครื่องประดับและเหรียญนั้นกลืนเข้าไปได้ง่าย และอาจมีโลหะที่เป็นพิษ เก็บสายเบ็ดตกปลา, เบ็ดตกปลา และเหยื่อตกปลาไว้ในที่ที่เอื้อมไม่ถึง โปรดจำไว้ว่า ไม่ใช่แค่ทำเมื่อจะนำลูกสุนัขชิสุเข้าบ้านเท่านั้น การตรวจสอบควรทำบ่อยๆ  ควรมองพื้นทุกๆวันและรีบเก็บวัตถุชิ้นเล็กๆใดๆก็ตามที่เห็นทันที

          – บุหรี่, ซิการ์, หมากฝรั่งนิโคติน และแผ่นแปะสำหรับเลิกบุหรี่ มีสารที่สามารถเป็นพิษหรือทำให้ถึงชีวิตกับสุนัขได้ ให้เก็บของเหล่านี้ให้ห่างจากชิสุของคุณ

          – ให้แน่ใจว่าน้ำมันเบนซิน, สีทาบ้าน, ปุ๋ยสำหรับสนามหญ้า, ยาฆ่าแมลง และอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับรถยนต์ทั้งหมดถูกเก็บไว้ในภาชนะที่ปลอดภัย, เอื้อมไม่ถึง  ระมัดระวังเป็นพิเศษกับยาฆ่าหนู เพราะจะมีรสชาติที่ดีกับสุนัข และสามารถทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ถ้ากินเข้าไป

          – กำจัดอันตรายอื่นๆ ที่คุณสามารถคิดออกว่าอาจทำให้เกิดอันตรายกับสุนัขชิสุอันเป็นที่รักของคุณออกไป

Scroll to Top