แอปเปิ้ล ชิสุกินได้

อาหารว่างที่ยอดเยี่ยมสำหรับสุนัขชิสุ

มันยากมากที่คุณจะอดทนไม่ให้ของกินกับชิสุของคุณ ในทุกๆครั้งที่คุณมองเข้าไปในดวงตาน่ารักที่อ้อนวอนคู่นั้น  แต่ของกินเล่นควรจะให้ไม่เกิน 2 ครั้งต่อวัน ชิสุนั้นสามารถอ้วนได้ง่าย เพราะพวกเขามีขนาดเล็ก ลองมองหาอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพสุนัขเหล่านี้ในตู้เย็นของคุณดูสิ

บลูเบอร์รี่

เป็นที่รู้กันว่าบลูเบอร์รี่นั้นมีคุณสมบัติในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ซึ่งหมายความว่าพวกมันป้องกันเซลล์ของคุณและของสุนัขของคุณจากอนุมูลอิสระ  โดยปกติอนุมูลอิสระจะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายมีการเผาผลาญอาหาร  หรือได้รับมลพิษต่างๆ เช่น ควันบุหรี่ หรือ รังสีปกติในบรรยากาศ  อนุมูลอิสระสามารถทำให้เซลล์ถูกทำลาย ซึ่งเชื่อกันว่าทำให้เกิดโรคมะเร็ง, โรคหัวใจ และปัญหาทางสุขภาพอื่นๆ  ดังนั้นสารต้านอนุมูลอิสระที่มากับบลูเบอร์รี่ จึงช่วยป้องกันเราและสุนัขของเราจากอันตรายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ  การให้บลูเบอร์รี่กับชิสุของคุณอาจช่วยป้องกันโรคมะเร็ง, โรคหัวใจ และปัญหาสุขภาพอื่นๆได้

ไก่, ไก่งวง หรือ ปลาที่สุกแล้ว

คุณสามารถให้เนื้อไก่ และ เนื้อไก่งวงที่สุกแล้วกับชิสุของคุณได้ แต่ต้องไม่มีกระดูกและหนัง กระดูกไก่และไก่งวงที่สุกแล้วจะแตกเป็นชิ้นเล็กๆได้ง่าย และสามารถทำให้เกิดการบาดเจ็บต่ออวัยวะภายในได้ถ้ากลืนเข้าไป ส่วนหนังนั้นมีไขมันมากเกินไป และอาจจะเค็มมากเกินไปด้วย

ปลาให้โปรตีนและวิตามินต่างๆกับสุนัข ปลาทะเลที่อาศัยอยู่ในน้ำเย็น เช่น ปลาทูน่า, ปลาแซลมอน, ปลาแมคเคอเรล, และปลาซาดีน เป็นแหล่งของกรดไขมันที่จำเป็น (Omega-3) ซึ่งดีต่อผิวหนังและขนของสุนัข  นอกจากนี้กรดไขมันที่จำเป็นยังช่วยควบคุมระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยลดการอักเสบ และมีประโยชน์สำหรับสุนัขที่เป็นภูมิแพ้, ข้ออักเสบ และโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเองอีกด้วย

บล็อกเคอรี่

บล็อกเคอรี่ เป็นแหล่งของเส้นใยอาหารและแร่ธาตุที่ยอดเยี่ยมสำหรับชิสุของคุณ ซึ่งควรทำให้สุกก่อน อย่างไรก็ตาม ไม่ควรให้บล็อกเคอรี่ที่ปรุงรส หรือที่มีซอสมากเกินไปกับสุนัข

เบบี้แครอท

แครอททุกชนิดดีสำหรับชิสุของคุณ  แต่เบบี้แครอทนั้นหวานกว่าและกรอบกว่า ถ้าคุณมีลูกสุนัขที่ฟันกำลังขึ้น คุณก็สามารถให้แครอท เพื่อช่วยลดอาการคันฟันได้ นอกจากนี้แครอทยังมีเบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยทำให้ขนมีสุขภาพดีอีกด้วย

สตรอเบอร์รี่

สตรอเบอร์รี่มีคุณสมบัติในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระเหมือนกับบลูเบอร์รี่

ไข่

ไข่ต้มเป็นแหล่งที่ยอดเยี่ยมของโปรตีน, ซีลีเนียม, และไรโบฟลาวิน  พวกมันสามารถให้แยกหรือรวมไปกับอาหารชิสุของคุณก็ได้ สำหรับสุนัขที่มีแนวโน้มที่จะอ้วน ก็ควรจะให้แต่ส่วนไข่ขาว เนื่องจากไข่แดงนั้นมีไขมันสูง และไม่ควรให้ไข่ดิบกับสุนัข เพราะมันไม่ดีต่อสุขภาพ และถ้าคุณกำลังฝึกสุนัขของคุณอยู่ ลองพิจารณานำไข่ต้มสุกไปใช้เป็นรางวัลสำหรับการฝึกของคุณดู

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลเป็นของว่างกรุบกรอบที่แสนวิเศษสำหรับชิสุของคุณ พวกมันเป็นแหล่งของวิตามิน A และ C และเส้นใยอาหาร อย่างไรก็ตาม เมล็ดแอปเปิ้ลมีสารไซยาไนด์อยู่  คุณจึงไม่ควรอนุญาตให้สุนัขของคุณกินเมล็ด,แกนกลาง และกิ่งของแอปเปิ้ล แม้ว่าเมล็ดแอปเปิ้ล 2 -3 เมล็ดจะไม่เป็นอันตรายกับสุนัขของคุณ  แต่ถ้าคุณอนุญาตให้สุนัขกินเมล็ดแอปเปิ้ลเป็นประจำ ก็สามารถสะสมจนเกิดเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

โยเกิร์ตรสธรรมชาติไร้ไขมัน

โยเกิร์ตเป็นแหล่งที่ดีของแคลเซียมและโปรตีน เมื่อเลือกโยเกิร์ต ให้เลือกชนิดที่มีแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตอยู่ และไม่มีน้ำตาล หรือสารให้ความหวานสังเคราะห์ แบคทีเรียที่ยังมีชีวิตอยู่จะทำหน้าที่เป็น จุลินทรีย์มีชีวิตที่เสริมเข้าไปจากภายนอกร่างกาย และก่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ เรียกว่า probiotic ถ้าชิสุของคุณอ้วน ให้คุณเลือกโยเกิร์ตชนิดที่ไร้ไขมัน  ส่วนโยเกิร์ตแช่แข็งก็เป็นอาหารว่างหน้าร้อนที่ดีสำหรับสุนัข

เนยแข็งคอทเทจไขมันต่ำ

เนยแข็งคอทเทจมีโปรตีนและแคลเซียมสูง และไม่มีรสชาติ ดังนั้นจึงเป็นหนทางที่ดีในการเพิ่มโปรตีนพิเศษลงไปในอาหารของสุนัข แต่เนื่องจากเนยแข็งคอทเทจเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากนม และสุนัขบางตัวไม่สามารถย่อยนมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น เพื่อให้มั่นใจคุณจึงควรเริ่มต้นตั้งแต่ปริมาณน้อยๆ อย่างไรก็ตามการกินเนยแข็งมากเกินไปก็ทำให้เกิดอาการท้องอืด และปวดท้องได้

มันเทศ

สุนัขชิสุนั้นมีแนวโน้มที่จะชอบอาหารที่มีรสหวาน แม้ว่ามันเทศจะเต็มไปด้วยน้ำตาลและแป้ง พวกมันก็สามารถดีต่อสุขภาพชิสุของคุณได้ถ้าให้ในปริมาณที่เหมาะสม ความหวานและเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ของมันเทศทำให้พวกมันเป็นของว่างยอดนิยมของบรรดาสุนัข ซึ่งมันก็ไม่ใช่เพียงแต่อร่อยเท่านั้น มันยังเป็นแหล่งที่ยอดเยี่ยมของวิตามัน C, วิตามิน B6, เบต้าแคโรทีน, แมงกานีส และเส้นใยอาหารอีกด้วย

Scroll to Top