ชิสุขี้อาย

วิธีเอาชนะความขี้อายในสุนัขชิสุ

ความขี้อายในสุนัขชิสุนั้นอาจจะมาจากพันธุกรรมด้วยส่วนหนึ่ง แต่ในหลายๆกรณีมีพื้นฐานมาจากประสบการณ์ สุนัขผู้แสนจะอ่อนไหวที่ได้รับแรงกระตุ้นมากเกินไป, ตกใจ, หรือแม้แต่ได้รับบาดเจ็บ มีแนวโน้มที่จะถอยจากสิ่งที่ไม่คุ้นเคย เพื่อให้ตัวเองรู้สึกปลอดภัย สุนัขขี้อายนั้นต้องการความละเอียดอ่อนและความอดทนเป็นพิเศษ และสำหรับเพื่อนที่ตื่นกลัวเหล่านี้ การได้เข้าสังคมที่ปลอดภัยบ่อยๆมีความสำคัญกับพวกเขามากกว่าสุนัขอื่นๆ มันไม่มีอะไรผิด ที่จะมีบุคลิกภาพที่ระมัดระวังตัวเกินไปสักหน่อย แต่เมื่อความขี้อายเป็นอันตรายต่อคุณภาพชีวิตของสุนัขของคุณ คุณก็จำเป็นต้องแก้ไข

คุณสามารถช่วยสุนัขชิสุของคุณให้เอาชนะความขี้อาย ด้วยการพยายามทำและไม่ทำสิ่งเหล่านี้

  • พาสุนัขของคุณไปเดินเล่นทุกวัน การทำดังกล่าวจะช่วยให้เขามีความมั่นใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่าเขาได้ออกนอกบ้าน ได้พบเห็นสถานที่ใหม่ๆ และได้พบผู้คนและสุนัขตัวอื่นๆ แต่ควรทำเป็นกิจวัตรสม่ำเสมอ การเดินนั้นไม่จำเป็นต้องนาน แค่เดินสิบนาทีก็ช่วยได้แล้ว
  • แนะนำให้เขารู้จักผู้คนและสถานการณ์ใหม่ๆในวิธีเดียวกันทุกๆครั้ง ให้ทำอย่างนี้เป็นประจำ และให้แน่ใจว่าคุณควบคุมการปฏิสัมพันธ์ทั้งหมดได้ เพื่อที่สุนัขของคุณจะได้ไม่รู้สึกว่ามีใครหรืออะไรข้ามเส้นมา และทำให้เขารู้สึกว่าถูกคุกคาม หลังจากนี้สักพัก เขาจะเริ่มคุ้นเคยกับคนอื่นๆ
  • อย่าปล่อยให้เขาอยู่ตามลำพัง ให้แน่ใจว่ามีคนอื่นๆหรือสัตว์ตัวอื่นๆอยู่ใกล้สุนัขของคุณ ถ้าเขาไม่เคยได้ออกนอกบ้านหรือพบใครเลย เขาจะไม่มีทางเอาชนะความกลัวของเขาได้ แน่นอนแหละว่าคุณต้องการปกป้องชิสุที่แสนจะอ่อนไหวของคุณ แต่วิธีที่ดีที่สุดที่คุณควรทำคือ ช่วยให้เขาสร้างความมั่นใจภายในของเขาเอง

ชิสุบางตัวมีปัญหาทางกาย หรือมีปัญหาทางใจรุนแรง ที่ทำให้ปัญหาเรื่องความขี้อายนั้นยากเกินกว่าที่เจ้าของจะจัดการเองได้ ถ้าคุณไม่สามารถจัดการเรื่องนี้ได้ด้วยตัวเอง ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เช่น สัตวแพทย์, นักพฤติกรรมสัตว์, หรือที่ปรึกษาเกี่ยวกันพฤติกรรมสัตว์

Scroll to Top