ชิสุหวงของ

การแก้ไขอาการหวงข้าวของในสุนัขชิสุ

การปกป้องข้าวของนั้นเป็นการตอบสนองที่ก้าวร้าว ที่ในบางครั้งสุนัขจะแสดงออกมา เมื่อพวกเขารู้สึกว่า อาหาร, ของเล่น, หรือแม้แต่พื้นที่ของพวกเขา(และอาจจะรวมถึงตัวคุณด้วย)อาจจะถูกขโมยไป ยกตัวอย่างเช่น สุนัขที่คำรามหรือพยายามจะกัดถ้าคุณเข้าใกล้ในขณะที่เขากำลังเคี้ยวกระดูกของเล่นของเขาอยู่ หรือสุนัขที่กัดใครก็ตามที่พยายามเข้ามาใกล้คุณเมื่อเขาอยู่บนตักคุณ นี่คือพฤติกรรมการปกป้องข้าวของ สุนัขชิสุส่วนใหญ่จะไม่คำรามเมื่อคุณเข้าใกล้ชามอาหาร หรือของเล่นชิ้นโปรดของพวกเขา แต่สุนัขตัวอื่นๆอาจจะรู้สึกว่าพวกเขาถูกคุกคามในสมบัติที่พวกเขาครอบครองอยู่ ซึ่งจะพบได้บ่อยในสุนัขที่ได้รับการช่วยเหลือมา ซึ่งอาจจะถูกทารุณในอดีต, หรือสุนัขที่อาศัยอยู่ในบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงหลายตัว และรู้สึกอยู่ตลอดว่าพวกเขาต้องปกป้องอาหารของพวกเขาจากสุนัขตัวอื่นๆ และสุนัขที่อาหาร, พื้นที่ส่วนตัว, ของเล่น หรือเจ้าของคนโปรดถูกพรากไปจากพวกเขาบ่อยๆ

บางคนคิดว่าคุณควรจะเอาสิ่งของนั้นๆไปจากพวกสุนัขที่หวงของทุกครั้ง เพื่อสอนพวกเขาว่าพวกเขาไม่ได้เป็นเจ้าของในสิ่งใดๆ แต่มันไม่ใช่ยุทธวิธีที่จะได้ผลกับชิสุ  เพราะสุนัขจะคับข้องใจ และมันจะสอนให้เขาไม่ไว้ใจคุณ เพราะคุณเอาแต่พรากสมบัติไปจากเขา คุณจะชอบไหมล่ะ ถ้ามีคนเอาอาหารเย็นไปจากคุณก่อนที่คุณจะกินเสร็จ แน่นอนว่าคุณจะไม่ไปกัดมือของคนคนนั้นหรอก แต่ในใจคุณอาจจะอยากทำก็ได้

ดังนั้น คุณจำเป็นที่จะต้องสอนชิสุของคุณว่า เขามีทุกๆอย่างมากมาย และเขาไม่จำเป็นที่จะต้องปกป้องมัน คุณสามารถทำได้หลายวิธีในการแก้ไขปัญหาการหวงข้าวของนี้ และนี่คือวิธีการบางอย่าง

  • ปล่อยให้สุนัขกินอาหารอย่างสงบตามลำพัง สุนัขหลายตัว โดยเฉพาะพวกที่อาศัยหรือเคยอาศัยอยู่กับสุนัขตัวอื่นๆ จะรู้สึกว่าถูกคุกคามอย่างมากเมื่อพวกเขากิน  การตอบสนองนี้เป็นสัญชาตญาณและเป็นธรรมชาติ แต่คุณสามารถสอนสุนัขของคุณได้ว่าเขาไม่จำเป็นต้องรู้สึกกังวลเมื่อเขากินอาหารอยู่ในบ้านของคุณ ให้คุณให้อาหารเขาให้ห่างจากสุนัขตัวอื่นๆ, เด็กๆ, หรือแม้แต่ตัวคุณเองอยู่เสมอ และในห้องที่ปิดถ้าจำเป็น และในเวลาเดียวกันทุกวัน ในไม่ช้าเขาจะผ่อนคลายและรู้ว่าไม่มีใครอยู่รอบๆเพื่อแย่งอาหารไปจากเขา
  • อย่าให้สิ่งของประเภทที่สุนัขมีแนวโน้มที่จะปกป้องกับพวกเขา สุนัขบางตัวจะปกป้องเฉพาะสิ่งของบางอย่าง เขาอาจจะไม่หวงของเล่นประเภทตุ๊กตา แต่เขาจะปกป้องกระดูกของเล่นอย่างดุร้าย ดังนั้นอย่าให้ของที่เป็นสิ่งกระตุ้นกับเขา
  • ให้สิ่งของให้มากเข้าไว้ ถ้าสุนัขของคุณปกป้องทุกๆอย่าง นั่นเป็นเพราะเขากลัวว่าข้าวของของเขาจะสูญหาย สอนเขาว่าในบ้านของคุณนั้น สิ่งต่างๆมีอยู่มากมาย ซึ่งเขาไม่จำเป็นที่จะต้องปกป้องพวกมัน ถ้าเขาหวงอาหาร ให้ให้อาหารเขา 10 ครั้งต่อวัน(แต่จะต้องเป็นปริมาณเดิมที่เคยให้ เขาจะได้ไม่อ้วน) ถ้าเขาหวงของเล่น ให้วางของเล่นไว้ทุกๆที่ เพราะเขาไม่สามารถที่จะปกป้องของเล่นได้ทั้งหมดหรอก
  • ถ้าสุนัขของคุณปกป้องสถานที่หรือบุคคล คุณจะต้องปฏิเสธที่จะให้เขามีอำนาจเหนือสถานที่หรือบุคคลนั้น ถ้าสุนัขของคุณคำรามใส่คนอื่นเมื่อคุณกำลังอุ้มเขาอยู่ ให้วางเขาลงทันที ถ้าเขาคำรามในขณะที่กำลังนั่งอยู่บนเตียงเมื่อมีใครเดินเข้ามา ห้ามอนุญาตให้เขานั่งบนเตียง ในทันทีที่สุนัขแสดงปฏิกิริยาของการหวงที่อยู่ ให้เอาเขาออกจากสถานที่นั้น คุณไม่ได้ต้องการให้สุนัขสูญเสียเขตแดนของเขาไป คุณแค่ต้องการให้เขาเข้าใจว่า ปฏิกิริยาของเขานั้นจะไม่ได้ให้ผลอย่างที่เขาต้องการ ถ้าสุนัขอนุญาตให้ใครบางคนเข้ามาใกล้โดยไม่ได้ส่งเสียงคำราม ให้อุ้มเขาขึ้นมาอีกครั้งและชมเชยเขา ถ้าเขาหวงคุณอีกครั้ง ก็ให้วางเขาลง ในไม่ช้าเขาจะค้นพบว่า การปกป้องนั้นหมายถึง เขาจะไม่ได้ในสิ่งที่เขาต้องการ
Scroll to Top